Công ty thiết kế website chuẩn SEO

Cách kết hợp SEO và thiết kế web để tạo các trang hiệu quả hơn

Một số yếu tố có thể làm cho một trang web đáng kinh ngạc. Thu hút người dùng bằng hình ảnh và điều hướng dễ chịu nằm trong số những trang có liên quan nhất nhưng đáng nhớ không quan trọng nếu mọi người không thể tìm thấy chúng khi sử dụng công cụ tìm kiếm. Đây là lý do tại sao bất kỳ ai biết cách kết hợp SEO và thiết kế web sẽ có một tài sản kỹ thuật số mạnh mẽ.

Khi chúng tôi đầu tư vào việc phát triển một trang web, chúng tôi muốn trang web đó phải thật dễ nhìn và thân thiện với công cụ tìm kiếm, với các yếu tố trực quan dễ chịu, bên cạnh việc cung cấp điều hướng chức năng, đơn giản và trực quan.

Đây là một phần của mối quan tâm về việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt kết nối SEO và thiết kế web.

Mặc dù có một số thách thức khi kết hợp cả hai, nhưng đây là một hỗn hợp rất khả thi.

Và vì bạn cần tạo các trang hấp dẫn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm, đồng thời hiểu rõ hơn về các lỗi thiết kế ảnh hưởng đến việc tối ưu hóa của bạn, bạn có muốn biết thêm về thiết kế web chuẩn SEO không?

Thiết kế web chuẩn SEO là gì?

Thiết kế web SEO là thực hành phát triển, cải thiện và duy trì các trang web với các phương pháp SEO tốt nhất hiện tại.

Các trang web thân thiện với SEO bao gồm các tính năng giúp các bot của Google dễ dàng thu thập thông tin, diễn giải và lập chỉ mục các trang. (Hãy nghĩ đến các ví dụ như URL mô tả và sơ đồ trang web đẹp, có tổ chức.)

Chúng cũng tải nhanh, dễ sử dụng, thiết kế gọn gàng và thân thiện với thiết bị di động.Ngày nay, SEO thiết kế web không chỉ đơn giản là đảm bảo nội dung content trang web của cửa hàng được tối ưu hóa từ khóa và dễ đọc.

Đó cũng là việc đảm bảo mọi thứ đều đúng từ quan điểm trải nghiệm người dùng.

Designer có nên học SEO?

SEO và thiết kế web có liên quan chặt chẽ hơn nhiều nhà thiết kế nghĩ, đặc biệt là những ngày này.

Vì vậy, vâng, tất cả các nhà thiết kế web quan tâm đến việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể nên học SEO.

Lý do là thiết kế web và SEO không thể không ảnh hưởng lẫn nhau và biết một chút về SEO giúp các nhà thiết kế và phát triển web dễ dàng tạo ra một trang web có chức năng, được sắp xếp hợp lý ngay từ đầu.

Nếu không, họ có thể sẽ phải giải quyết rất nhiều sửa đổi thiết kế và không ai thực sự muốn điều đó.

Làm điều gì đó ngay từ đầu luôn dễ dàng hơn là cố gắng sửa nó sau khi thực tế và thiết kế web chuẩn SEO cũng không ngoại lệ.

Tại sao kết hợp SEO và thiết kế web?

Có nhiều lập luận ủng hộ việc coi SEO và thiết kế web là đồng minh khi tạo một trang web đặc biệt. Hãy xem 5 lý do chính để giữ cho cả hai cân bằng.

Điều này có nghĩa là, cho dù chiến lược lượng visit phải trả tiền có thể hiệu quả đến mức nào, thì các tìm kiếm tự nhiên cuối cùng vẫn là những thứ mang lại nhiều khách truy cập hơn cho trang web của cửa hàng.

Do đó, chúng ta phải xem SEO như một cơ hội tuyệt vời để tối ưu hóa các trang của mình nhằm củng cố kênh này với cơ hội thu hút khách hàng tiềm năng cao hơn.

Nếu công ty của bạn đã có trang web, blog hoặc Thương mại điện tử được một thời gian, hãy kiểm tra công cụ phân tích trang web của cửa hàng.

Rất có khả năng lượng visit không phải trả tiền là kênh lớn nhất của bạn để thu hút khách truy cập. Đó là lý do tại sao có một thiết kế web thân thiện với SEO là rất quan trọng.

2. Giao diện trang web của cửa hàng phản ánh cam kết của công ty

Khi chúng tôi truy cập một trang và chúng tôi nhận thấy sự giám sát trong việc lựa chọn bố cục, phông chữ, màu sắc, hình ảnh và các yếu tố hình ảnh khác, người ta thường cho rằng thương hiệu không cam kết cung cấp trải nghiệm tốt cho khách truy cập.

Do đó, điều cần thiết là đầu tư vào một trang web chất lượng, với thiết kế phù hợp với giá trị của công ty và hài hòa với đặc điểm của nhân viên.

3. Thiết kế xấu khiến người dùng tránh xa

Ngoài việc làm tổn hại danh tiếng của thương hiệu, một trang web có trải nghiệm người dùng và hình ảnh xấu thường gây ra hậu quả ngay lập tức đối với hành vi của người dùng: mọi người có xu hướng từ bỏ trang đó.

Điều đáng ghi nhớ là sự thất vọng này không chỉ xảy ra với các trang web có thiết kế xấu mà còn với những trang web có quá nhiều yếu tố thiết kế.

Quá nhiều chức năng và hình ảnh có độ phân giải vượt xa mong muốn cũng gây khó khăn cho việc điều hướng và tăng mong muốn nhấp vào nút quay lại.

4. Một số công nghệ không hoạt động tốt với công cụ tìm kiếm

Khi Flash ở đỉnh cao, nó cho phép bạn tạo các trang web với các hiệu ứng và hoạt ảnh mà các tiêu chuẩn web vào thời điểm đó hầu như không cho phép.

Các khả năng về mặt thiết kế và phát triển là không thể tin được. Tuy nhiên, robot của máy tìm kiếm không thể theo dõi công nghệ này, điều này khiến cho việc lập chỉ mục các trang web được xây dựng theo cách này trở nên rất khó khăn.

Flash là một trong những ví dụ đáng chú ý nhất, nhưng nó cho thấy rất rõ việc sử dụng một công nghệ chỉ coi trọng khía cạnh thiết kế có thể hủy hoại sự hiện diện của thương hiệu trên các trang kết quả tìm kiếm.

5. Làm SEO trong quá trình xây dựng website tránh phải làm lại

Vì SEO bao gồm tối ưu hóa, thông thường các công ty sẽ để bước này sau, khi thiết kế web hoặc thậm chí toàn bộ quá trình phát triển trang web đã được thực hiện xong.

Hóa ra điều này đòi hỏi một loạt sửa đổi có thể tránh được nếu SEO là một phần của quá trình xây dựng trang ngay từ đầu.

Thiết kế SEO Web : Làm thế nào để xây dựng một trang web xếp hạng?

Bây giờ, hãy tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản và các yếu tố cần thiết để tạo một trang web hấp dẫn cho cả cá nhân và công cụ tìm kiếm.

1. Tạo cấu trúc trang thông minh (và đơn giản)

Khi đi siêu thị, chúng ta thấy các bảng hiệu Trái cây và Rau củ, Đồ uống, Đông lạnh, Vệ sinh, v.v. Ví dụ, nếu chúng ta vào phần Vệ sinh, chúng ta sẽ thấy các sản phẩm được phân tách thành Lăn khử mùi, Xà phòng, Kem đánh răng, Dầu gội, v.v.

Có thể nói rằng một trang web được tổ chức theo cách tương tự.

Chúng tôi tách các sản phẩm hoặc nội dung thành các danh mục và danh mục phụ trong khi tuân theo hệ thống phân cấp. Chúng có sẵn trong các menu để người dùng có thể duyệt theo những gì họ đang tìm kiếm.

Nói cách khác, hãy sử dụng các biển hiệu của bộ phận tại siêu thị làm hướng dẫn thiết kế điều hướng trang web, trong đó việc phân chia cửa hàng thành các phần và phần phụ — và lựa chọn tên tương ứng của chúng — tương đương với cấu trúc của một trang web.

Có một menu điều hướng toàn cầu, với các tùy chọn liên quan đến mua sắm (Cửa hàng), Tài khoản của bạn và Ưu đãi hàng ngày. Trong menu Cửa hàng, nếu chúng ta chuyển đến Sách, chúng ta sẽ thấy nhiều danh mục con hơn (Tất cả sách, Sách đang bán, Sách bán chạy nhất và những danh mục khác).

Tìm hiểu thêm về: Công ty thiết kế website chuẩn SEO


Khi chúng tôi nhấp vào Tất cả sách, chúng tôi sẽ được chuyển hướng đến một trang cụ thể, với các ưu đãi và menu cục bộ, nơi người dùng có thể truy cập các đầu sách theo thể loại, tác giả hoặc nhà xuất bản. Điều hướng rõ ràng đi từ danh mục rộng hơn đến danh mục cụ thể và chi tiết hơn.

Ngoài việc giúp người dùng hiểu những gì trang web cung cấp và cho phép họ đến nơi họ muốn, việc tổ chức theo cấp độ và cấp độ phụ giúp công cụ tìm kiếm hiểu ngữ cảnh và mức độ quan trọng giữa các trang của nó.

Do đó, hãy tập trung vào sự đơn giản bằng cách tránh xây dựng những menu cầu kỳ.

Thay vào đó, hãy nhóm nội dung hoặc sản phẩm với sự phân chia danh mục và danh mục phụ phù hợp. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình này, kiến ​​trúc thông tin sẽ giúp ích rất nhiều.

2. Xây dựng bố cục phù hợp với nội dung

Ai cũng biết rằng chất lượng nội dung SEO là một trong những chi tiết quan trọng nhất đối với thuật toán của Google. Vì vậy, hãy coi trọng thông tin mà trang web của cửa hàng cung cấp.

Hãy chú ý rằng, trên Web, chúng ta cạnh tranh để thu hút sự chú ý của người dùng, những người có thể mở một số tab khác ngoài trang của bạn.

Trong bối cảnh này, nơi mỗi lượt truy cập vào trang web của cửa hàng có thể được coi là một chiến thắng, chúng tôi phải tập trung vào nội dung và không tạo thêm phiền nhiễu.

Do đó, hãy luôn nghĩ đến việc giúp người đọc tìm thấy những gì họ muốn bằng cách cân bằng văn bản, các yếu tố hình ảnh và khoảng trống để không bỏ bê nội dung.

3. Đảm bảo trang web của cửa hàng phản hồi nhanh

Thiết kế đáp ứng — có khả năng thích ứng với kích thước màn hình thiết bị của người dùng — là điều không thể thiếu, đặc biệt là với việc sử dụng internet di động ngày càng tăng trên thế giới.

Để minh họa điều này, điện thoại di động đã là phương tiện truy cập internet chính ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Do mức độ liên quan như vậy, tìm kiếm của Google đã coi tính tương thích của các trang với thiết bị di động là một trong những yếu tố xếp hạng của máy tìm kiếm.

Do đó, hãy đảm bảo coi trọng quyền tự do của khách truy cập và luôn mang lại trải nghiệm thú vị bất kể họ thích truy cập trang web của cửa hàng từ máy tính để bàn hay thiết bị khác.

4. Sử dụng hình ảnh và văn bản thay thế

Sự hấp dẫn trực quan của một trang web là rất quan trọng để tạo ra một kết nối giữa khách truy cập và thương hiệu.

Theo nghĩa này, hình ảnh là đồng minh quan trọng để cải thiện giao diện và bổ sung cho nội dung văn bản có trên trang.

Nó chỉ ra rằng các bộ máy tìm kiếm không (chưa) có thể diễn giải nội dung trong ảnh. Vì lý do này, về mặt SEO, bạn cần bao gồm một mô tả với những hình ảnh mà bạn quyết định thêm vào.

Để làm điều này, chỉ cần chèn một 'văn bản thay thế', sử dụng thuộc tính văn bản thay thế.

Thật không may, đây không phải là mối quan tâm duy nhất mà chúng ta nên có với hình ảnh. Như chúng ta sẽ thấy bên dưới, chúng thường là nguồn gốc của nhiều sai lầm cản trở SEO.

Lỗi thiết kế web nào ảnh hưởng đến SEO nhiều nhất?

Sau khi tìm hiểu những lợi ích của việc kết hợp cả hai yếu tố và hiểu được trụ cột của sự kết hợp này, hãy cùng xem 10 lỗi thiết kế web có thể hủy hoại vị trí thương hiệu của công ty của các bạn trong bảng xếp hạng tìm kiếm của Google.

1. Quên nén ảnh

Hình ảnh chất lượng chắc chắn là một phần quan trọng của thiết kế tốt.

Tuy nhiên, nếu chúng có độ phân giải quá cao, chúng có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web của cửa hàng.

Người dùng sẽ khó có đủ kiên nhẫn để đợi một trang mở ra nếu mất hơn vài giây, thậm chí nhiều hơn nếu truy cập từ thiết bị di động. Do đó, đối với Google, tốc độ tải trang web là một yếu tố xếp hạng.

Do đó, điều quan trọng là phải chú ý đến kích thước (về kích thước và megabyte) của hình ảnh để chúng không làm chậm trang web của cửa hàng.

Luôn cố gắng sử dụng một công cụ nén hình ảnh trước khi thêm chúng vào trang web. Kiểm tra TinyPNG. Trong ví dụ này, nó có thể nén hình ảnh tới 75%!

2. Xuất bản nội dung xấu

Vì nội dung không phải lúc nào cũng liên quan đến thiết kế và phát triển, chúng ta phải nhớ rằng có những khía cạnh thẩm mỹ có thể cản trở sự tương tác của người dùng với nội dung đó.

Các đoạn văn và câu quá lớn, phông chữ rất nhỏ và màu văn bản gây khó đọc là những yếu tố mà người tìm kiếm có thể phát hiện.

Lưu ý trong hình ảnh bên dưới các từ giống nhau như thế nào. Xem các khối văn bản rất lớn, toàn bộ đoạn văn bằng chữ in hoa và màu sắc không có độ tương phản thích hợp khiến trải nghiệm trở nên tồi tệ hơn nhiều như thế nào.

3. Thêm lệnh gọi JavaScript quá mức

Web có đầy đủ các tập lệnh giúp cải thiện trang web với các yếu tố năng động hơn hoặc kết hợp phương tiện từ các dịch vụ khác với chức năng nhúng.

Vấn đề là việc yêu cầu quá nhiều tài nguyên bên ngoài có thể tải chậm, điều mà chúng tôi đã biết là có hại cho cả trải nghiệm người dùng và SEO.

Với ý nghĩ đó, khi thực hiện phát triển web, hãy sử dụng các lệnh gọi tập lệnh của bên thứ ba một cách tiết kiệm. Phân tích xem chúng có cần thiết không, hoặc nếu có thể sử dụng các giải pháp khác.

Xem trường hợp của blog này: trong số 2,4 megabyte được truyền, 654 kilobyte tương ứng với JavaScript, chiếm khoảng 26% dữ liệu truyền khi tải trang cụ thể này.

4. Xây dựng một phần quan trọng của trang web trong Flash

Đúng là Flash có thể tạo ra những hiệu ứng đáng kinh ngạc trên trang web của cửa hàng, nhưng điều đáng ghi nhớ là người dùng cần cài đặt Adobe Flash Player trên thiết bị để có thể xem nó.

Ngoài ra, các bộ máy tìm kiếm không lập chỉ mục nội dung được xây dựng bằng công nghệ này rất tốt.

Do đó, lý tưởng nhất là tránh sử dụng Flash để điều hướng và nội dung văn bản, hoặc đơn giản là chọn các giải pháp thay thế khác tuân theo các tiêu chuẩn Web.

5. Bỏ qua người dùng thiết bị di động

Chúng ta đã thảo luận về sự gia tăng đáng kể kết nối qua máy tính bảng và điện thoại thông minh, điều đó có nghĩa là rất có khả năng hầu hết khách truy cập vào trang web của cửa hàng đến từ các thiết bị này.

Nếu các trang của bạn không được chuẩn bị cho các thiết bị này, khách truy cập của bạn gần như chắc chắn sẽ rời bỏ trang web của cửa hàng.

Vì các bộ máy tìm kiếm xem xét liệu trang web có thân thiện với thiết bị di động hay không để xác định thứ hạng của nó, nên đáng để đầu tư vào một thiết kế đáp ứng cũng từ khía cạnh SEO.

Và nói về điện thoại di động, đừng quên thêm một số nút chia sẻ trên mạng xã hội vào trang của bạn!

6. Thay thế các phần tử HTML quan trọng bằng hình ảnh

Tạo các hình ảnh ấn tượng và sử dụng chúng thay cho các thành phần HTML quan trọng như thẻ tiêu đề có thể rất bắt mắt, nhưng nó sẽ không hiệu quả đối với SEO.

Các thẻ H1, H2 và H3 làm nổi bật mức độ liên quan của từng phần trong nội dung SEO của bạn và cho phép bạn nhấn mạnh hơn vào từ khóa của trang đó.

7. Thêm nhiều văn bản vào hình ảnh

Chúng tôi đã giải thích rằng các bộ máy tìm kiếm không thể diễn giải hình ảnh giống như cách mà chúng có thể phân tích nội dung văn bản — là một phần của mã HTML của trang.

Vì lý do này, thực tế không tốt khi có hình ảnh bao gồm chủ yếu là văn bản thay vì tái tạo nó bằng các yếu tố văn bản thực tế trên trang.

8. Tạo menu quá cầu kỳ

Chúng tôi đã biết điều hướng có liên quan như thế nào đối với người dùng và người tìm kiếm.

Vì vậy, không có gì tốt hơn là tạo các menu đơn giản tuân theo mẫu đã được mong đợi của các thành phần này trên Web — ví dụ: một danh sách không được sắp xếp theo chiều dọc hoặc chiều ngang.

Điều hướng cần phải được tổ chức và không nên tạo ra sự nhầm lẫn cho cá nhân của bạn. Để tránh điều này, hãy giữ cân bằng. Làm việc với chất lượng trình bày thực đơn của bạn, nhưng tránh quá sáng tạo.

Blog của Rock Content là một ví dụ tuyệt vời, với danh sách Danh mục ở menu trên cùng và với tùy chọn để người dùng truy cập nó từ chân trang.

9. Sử dụng các tính năng gây khó khăn khi truy cập nội dung

Khi người dùng truy cập trang web của cửa hàng thông qua một công cụ tìm kiếm như Google, ý tưởng là họ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm, phải không?

Nếu chúng tôi đặt cửa sổ bật lên, thông báo, quảng cáo và các yếu tố khác trước nội dung chính, chúng tôi sẽ khiến việc truy cập đó trở nên khó khăn.

Lấy trang web tin tức trong hình bên dưới làm ví dụ. Lưu ý rằng, khi mở trang chính, không gian dành riêng cho thông tin mà người đọc thực sự muốn xem là rất nhỏ.

Các công cụ tìm kiếm đủ thông minh để phát hiện loại điều này, đó là lý do tại sao nó ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web.

10. Bỏ qua xét nghiệm và kết quả

Cách tốt nhất để biết liệu thiết kế web có ảnh hưởng tiêu cực đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay không là tiến hành kiểm tra và đánh giá kết quả.

Một biện pháp thú vị là bao gồm các chú thích trên nền tảng phân tích của bạn.

Bất cứ khi nào có những thay đổi quan trọng trong thiết kế của trang web, hãy ghi lại ngày và theo dõi xem có bất kỳ thay đổi đáng kể nào về lượng visit không phải trả tiền hay không.

Điều quan trọng cần nhớ là việc giảm lượng khách truy cập thông qua tìm kiếm không phải trả tiền có thể có những lý do khác, chẳng hạn như sự cố máy chủ hoặc thậm chí thay đổi trong thuật toán tìm kiếm của Google.

Công cụ nào giúp kiểm tra xem SEO và Thiết kế web có phù hợp không?

Bây giờ, hãy xem các công cụ mà mọi nhà thiết kế web muốn cải thiện trang web của họ từ góc độ SEO nên biết.

1. Screaming Frog

Screaming Frog được sử dụng để thu thập dữ liệu một trang web, giống như robot của máy tìm kiếm. Sau khi cài đặt trên máy tính của bạn, chỉ cần nhập URL và nhấp vào Bắt đầu để bắt đầu quá trình thu thập dữ liệu.

Sau thủ tục, chúng ta có thể thấy các thông tin như:

thời gian phản hồi của trang;
số lượng tài nguyên (HTML, JavaScript, CSS, hình ảnh, Flash, PDF và các tài nguyên khác) được tải bên trong và bên ngoài;
thẻ tiêu đề;
thẻ tiêu đề;
mô tả meta;
số lượng hình ảnh.

2. Thông tin chi tiết về tốc độ trang

PageSpeed ​​Insights là một công cụ của Google phân tích tốc độ trang của bạn và dựa vào đó cho điểm từ 0 đến 100.

Sau đó, nó đưa ra một báo cáo với một số đề xuất về cách cải thiện thời gian tải, cho cả máy tính để bàn và thiết bị di động.

3. Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động

Một tính năng hữu ích khác của chính Google là Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động. Sau khi nhập URL của trang web, công cụ sẽ kiểm tra nội dung và xác định xem nội dung đó có được tối ưu hóa cho các thiết bị này hay không.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào về vấn đề này, công cụ sẽ chỉ ra khía cạnh nào cần cải thiện.

Tóm lại

Với tất cả những gợi ý mà bạn đã thấy cho đến nay, bạn đã có một nền tảng tuyệt vời để đảm bảo rằng SEO và thiết kế web được tích hợp tốt.

Hãy chú ý rằng người dùng phải luôn đi đầu.

Khi quan tâm đến các khía cạnh kỹ thuật và hình ảnh mang đến cho khách truy cập của bạn trải nghiệm tốt nhất, xu hướng là vị trí trang web của cửa hàng trong kết quả của máy tìm kiếm sẽ chỉ được cải thiện.

Bạn có muốn biết làm thế nào tốc độ trang có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của bạn? Tải xuống đồ họa thông tin miễn phí của chúng tôi và xem cách bạn có thể cải thiện hiệu suất bán hàng của mình!

Xem thêm về: Thiet ke website chuyen nghiep